Đồng hồ đeo tay Richard Mille RM 028 Diver In Red Gold

9 Tháng Mười Hai, 2020

Thật kỳ lạ, tôi gặp chút khó khăn khi quấn đầu mình xung quanh các chuyển động được treo bằng dây cáp, các tourbillons tinh vi được đeo một cách khó hiểu trong các trận đấu quần vợt đỉnh cao hoặc thậm chí là đồng hồ đeo tay có cảm biến lực G cơ học. Richard Mille RM 028 Diver bằng vàng đỏ, khá bất ngờ, đã trở thành chiếc Richard Mille đầu tiên mà tôi cảm thấy nhô ra khỏi vũ trụ song song phức tạp, nhưng độc đáo mà đồng hồ Richard Mille đã tạo dựng cho mình trong nhiều năm.

Nếu bạn muốn tôi tiếp tục về giá cả và tại sao những chiếc đồng hồ này lại đắt như vậy, thì bạn đã đến nhầm chỗ – những chiếc đồng hồ này nằm trong một thị trường ngách mà chính chúng đã tạo ra. Vì vậy, nếu bất cứ điều gì, họ đã kiếm được nó. Và nếu họ không ở đúng vị trí của họ, một thương hiệu khác sẽ thú vị thay thế vị trí của họ trong tích tắc. Nói thêm về vấn đề, nếu trong giây lát bạn nghĩ rằng bất kỳ chiếc đồng hồ nào có giá cao hơn, chẳng hạn như vài nghìn đô la không phải là một bài tập tiêu xài hoang phí của bản thân, thì tốt nhất tôi nên gọi bạn là người ngây thơ; hoặc tệ nhất là một kẻ đạo đức giả. Tuy nhiên, một khi linh hồn của ai đó – và kế toán – đã sẵn sàng chi hơn 100k đô la cho một chiếc Richard Mille, tôi không chắc tại sao lại có người mua chiếc đồng hồ đặc biệt này… Việc đeo chiếc RM 028 bằng vàng đỏ trong vài ngày vẫn chưa thuyết phục tôi mặt khác và đây là lý do tại sao đó là.

Chúng ta sẽ sớm nói về những mặt tích cực, nhưng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi và nói rằng điều gì xác định đồng hồ Richard Mille, ít nhất trong tâm trí tôi, sau khi đã xem và chụp ảnh hàng chục mẫu rất khác nhau và thực hiện các bài đánh giá dài hạn về hai phần khá giống nhau, là các nguyên tắc cơ bản sau: nhẹ nhàng, thoải mái tuyệt đối khi mặc, thẩm mỹ không thể bắt chước và thực hiện vượt trội. Richard Mille RM 028 bằng vàng đỏ chỉ đánh dấu vào danh mục thứ hai đó, trong cuốn sách của tôi, nhưng bỏ sót những chiếc khác so với những chiếc đồng hồ khác, mà không phải là những chiếc đồng hồ Richard Mille khác. Bởi vì, hãy đối mặt với nó, một khi bạn muốn có một chiếc RM, sự cạnh tranh cho lần mua hàng tiếp theo của bạn chỉ được chia sẻ giữa những chiếc đồng hồ của thương hiệu.

Đầu tiên, hãy nói về trọng lượng. Tôi tiếp tục thêm “bằng vàng đỏ” vào tiêu đề đầy đủ của đồng hồ ở trên và tôi đã làm như vậy chính xác vì nó tạo ra một thế giới khác biệt khi so sánh với RM 028 cũng có sẵn bằng titan nhẹ. Nói cách khác, chiếc đồng hồ đặc biệt này nặng đến mức buồn cười như trong nó có vách ngăn – và tôi rất thích thú khi cảm thấy sức nặng phô trương của nó. Tôi muốn nói là gần 180 gam – nhưng tôi có thể sai, và tôi sẽ thú nhận là tôi chưa có cân nhà bếp một lần nào nữa. Đã từng xử lý vô số đồng hồ bằng vàng trước đây (chiếc này có chiều rộng 47mm và dày 14,60mm khá lớn) nó vẫn làm lùn mọi thứ khác mà tôi đã xử lý mặt này của một chiếc đồng hồ bằng bạch kim rắn với một chiếc vòng tay bạch kim. Đó cũng là một gợi ý đáng chú ý về mức độ đáng tin cậy của những tin đồn thường xuyên được lặp lại về các trường hợp vàng rỗng đang trở thành một thực tế ngày càng phổ biến trong ngành này.

Bởi vì vàng, khi nó rắn chắc và hợp pháp như ở đây, thực sự là AF nặng, và chiếc đồng hồ này với titan, được làm bằng xương một phần, chỉ rộng 30,25 x 28,45mm và dày 4,33mm (!) Thực sự cho bạn ý tưởng về cách nhiều trường hợp “tất cả vàng” thực sự nên cân nhắc. Thật là nực cười. “Vậy chờ đã, chiếc đồng hồ này có hộp đựng bằng vàng, ba mảnh thích hợp, bằng cách nào đó là một thứ xấu?” Trong trường hợp này, tôi sẽ nói có với điều đó, bởi vì chúng tôi đang xem xét một chiếc Richard Mille – không phải một chiếc Royal Oak. Nếu bạn nhìn vào hướng đi tổng thể của Richard Mille, trọng tâm của các sản phẩm siêu cao cấp của họ vào siêu nhẹ đã chuyển xuống những chiếc đồng hồ ít phức tạp hơn như RM 67-02 này, vì ánh sáng đáng kinh ngạc đã trở thành một trong những thương hiệu của thương hiệu .

Như vậy, theo tôi, mua một chiếc Richard Mille bằng vàng, và đặc biệt là chiếc này nặng quá mức không chỉ theo tiêu chuẩn RM mà còn cả các tiêu chuẩn ngành đồng hồ Thụy Sĩ rộng lớn hơn, giống như mua một chiếc Ferrari với thân vỏ bằng vàng nguyên khối. Chắc chắn, “giá trị gia tăng” và vàng dễ dàng nhận ra sẽ có cả trong trường hợp của Fezza cũng như nó hiện diện với chiếc RM 028. Nhưng khi nói đến những thương hiệu như vậy với trọng tâm là hiệu suất không thể đánh bại, tôi chỉ đơn giản đừng thấy có ích khi ném tất cả những thành tựu đó ra ngoài cửa sổ vì lợi ích của bling. Nói về điều này, tôi sẽ nói thêm rằng một đặc sản khác mà đồng hồ Richard Mille chia sẻ nhưng một số ít trong phân khúc này là yếu tố tàng hình – có nghĩa là, vâng, tất cả mọi người tiếp xúc với lối sống 1% er sẽ nhận ra nó, nhưng ở đồng thời nó sẽ bay dưới tầm ngắm của những kẻ dễ dàng… Nhưng phiến vàng này đã biến mất tất cả những điều đó.

Với sự nhẹ nhàng bên ngoài cửa sổ, điều tiếp theo là “sự thoải mái tuyệt đối khi mặc.” Điều đầu tiên trước tiên: Richard Mille RM 028 Diver bằng vàng đỏ là chiếc đồng hồ thoải mái nhất mà tôi từng đeo trong phân khúc kích thước và trọng lượng này (rộng 47mm, dày 15mm). Thành thật mà nói, RM 028 xử lý trọng lượng của nó một cách tuyệt vời – và như tôi đã nói trong các bài thực hành và đánh giá của Richard Mille trước đây trong vài năm qua, tôi không thể hiểu tại sao các nhà sản xuất đồng hồ sang trọng khác (với cái tôi của RM gấp ba lần) tiếp tục gặp khó khăn trong bộ phận này rất tệ và thường xuyên xảy ra, khi một thương hiệu mới có thể thành công với sự xuất sắc như vậy. Theo kinh nghiệm của tôi, sự thoải mái khi đeo đồng hồ chủ yếu được xác định bởi: trọng lượng, hình dạng của vấu và mặt sau, sự tích hợp và chất liệu của dây đeo, cùng với loại và cách thực hiện của khóa. “Đó là nó?” Vâng, đó là tất cả – và hầu hết tất cả những chiếc đồng hồ Richard Mille tôi từng đeo đều là một nghiên cứu điển hình về thiết kế đồng hồ tuyệt vời.

Điều này mang lại cho tôi một lưu ý nhỏ ở đây. Có một số điều dối trá (đúng hơn là chưa bao giờ) được nói về lý do đằng sau lý do tại sao một số đồng hồ siêu cao cấp được chủ nhân của chúng đeo thường xuyên hơn và ưa chuộng hơn và tại sao mức độ phổ biến rõ ràng của chúng lại lớn hơn sự hiện diện theo tỷ lệ phần trăm trên thị trường. Bạn đã đoán đúng, nó mặc rất thoải mái. Tôi muốn đi ra ngoài và nói rằng chủ sở hữu trung bình của Richard Mille có nhiều hơn một số đồng hồ ấn tượng khác trong bộ sưu tập của mình (các quý cô được cho là không quá thảm hại khi lựa chọn đồng hồ nữ ấn tượng mà toàn ngành công nghiệp lớn hơn có để cung cấp so với những gì có sẵn cho nam giới… Richard Mille đã thực sự thúc đẩy phong bì với đồng hồ nữ, nhưng cuộc thảo luận đó là vào thời gian khác). Tuy nhiên, số lượng các thương hiệu siêu cao cấp mà chúng ta thấy được đeo ở những nơi tập trung đông đúc nhất về đồng hồ sang trọng luôn có cùng số lượng thấp – và một lần nữa, điều đó không phải vì những chiếc đồng hồ đẹp mắt hoặc kỳ lạ khác không được mua, mà là vì họ ở trong hầm hoặc vì chúng ở bất cứ nơi nào từ nhẹ nhàng đến khó chịu khi đeo hoặc vì giá trị của chúng, không giống như hầu hết các đồng hồ của Richard Mille và một vài thương hiệu khác, giảm đáng báo động hơn nếu họ thấy một chút mòn. Việc duy trì giá trị trên đồng hồ RM là cực kỳ tốt trên các phần cốt lõi – nhưng về cơ bản cũng trên hầu hết các tài liệu tham khảo khác, ngoại trừ RM 016. Nếu bạn không đồng ý, tôi khuyên bạn nên mua sắm trên Chrono24 hoặc bất cứ nơi nào bạn thấy phù hợp.

Lưu ý bên và quay trở lại mặc thoải mái cho một suy nghĩ khác. Nhìn vào sự tích hợp sâu bất thường của dây đeo vào vỏ, độ cong được đúc sẵn của dây đeo cao su dẻo dai (không có “thời kỳ đột nhập” vô lý như trường hợp của vô số đồng hồ sang trọng có giá thậm chí cao và vượt quá 5) phạm vi giá con số), các rãnh tăng thêm độ cứng và giữ cho đầu đồng hồ nặng không bị lệch sang bên này, khóa rối không rườm rà, rộng và mỏng một cách thích hợp, và độ cong của mặt sau – bao gồm cả mặt kính sapphire phía sau là 1,90mm dày ở trung tâm và dày 2,60mm ở các cạnh bên ngoài khi nó đi theo đường cong của mặt lưng, lần lượt theo đường cong của các vấu. Điều này có khó thực hiện không? Tôi đoán là như vậy, làm việc với tinh thể sapphire có độ dày khác nhau hoặc làm cho hình dạng và đường cong của vấu và mặt sau khớp chính xác – nhưng tôi vẫn bị choáng váng bởi sự thiếu nỗ lực của hầu hết những người khác khi nói đến việc làm đúng, nếu không. khác thì ít nhất là trong đồng hồ thể thao của họ.

Đây là mối tương quan mà tôi đã nhận ra trong nhiều năm: những chiếc đồng hồ mà bạn có thể dựng đứng khi đóng dây đeo chứng tỏ nó thoải mái. Và đúng vậy, tôi sẽ hoàn toàn giành được giải thưởng “Sự kiện xem kỳ lạ nhất trong tuần” với điều này – hãy cho tôi biết trong phần nhận xét bên dưới nếu tôi đã giành được bất cứ điều gì. Phải thừa nhận rằng đây có thể là dấu hiệu cho thấy tôi đã hơi quá chìm đắm vào tất cả những điều này khi tôi thấy mình đi đến kết luận như vậy, nhưng tôi khẳng định rằng, nói một cách rộng rãi, là một nhận định đúng. Bạn được mời tham gia cùng tôi trong nhiệm vụ của tôi và bắt đầu thử điều đó trên những chiếc đồng hồ có dây đeo. Báo cáo lại một vài năm kể từ bây giờ với những gì bạn đã trải nghiệm sau khi bạn đã làm điều đó trên ít nhất 50, chứ không phải là một trăm chiếc đồng hồ. Điều đó đã lưu ý, hãy trở lại đúng hướng.

Điểm thứ ba là tính thẩm mỹ không thể bắt chước. Đồng hồ lặn được thiết kế để tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về đồng hồ lặn ISO 6425, chẳng hạn như RM 028, được thiết kế để trông giống nhau ít nhất một chút. Tất cả chúng sẽ có gờ chỉnh giờ một chiều trong khoảng thời gian 60 phút với 5 phút chia độ, kim lớn được phát sáng, chỉ số giây đang chạy và vỏ mạnh mẽ để hỗ trợ khả năng chống nước dồi dào. Chắc chắn, một số yêu cầu này có thể được thực thi sáng tạo hơn những yêu cầu khác. Trong khi các trường hợp tonneau của Richard Mille, hoặc thậm chí là trường hợp tròn của RM 033 (được xem xét ở đây) là một cái nhìn rất cụ thể của Richard Mille, người thợ lặn này, vì lý do đã nói ở trên, hơi nhô ra – đơn giản vì nó phải tuân thủ những điều đó các yêu cầu. Tuy nhiên, nếu bạn biết ít nhất một chút về đồng hồ, bạn sẽ không nhầm lẫn chiếc đồng hồ này với bất kỳ thứ gì khác ngoài kia. Vì vậy, theo nghĩa này, RM 028 một lần nữa hoạt động tốt như nó có thể, với những hạn chế tự đặt ra của nó (có nghĩa là bạn không thể làm cho một chiếc đồng hồ lặn được chứng nhận ISO trông khác biệt nhiều như cách bạn không thể tạo ra ánh sáng vàng nguyên khối) .

Điểm cuối cùng là chất lượng thực thi vượt trội; và với điều đó, cuối cùng chúng tôi đã đạt đến khía cạnh “không nếu hoặc nhưng”. Đó là ở đây khi một người có thể (và nhiều người đã làm) nói: “Đối với loại tiền đó, điều đó nên được cho đi!” Vâng, đúng là như vậy, nhưng một lần nữa, trong phân khúc đồng hồ cao cấp rộng lớn hơn thì không. Trường hợp RM 028 tụt hậu một chút so với phần còn lại của đồng hồ RM vì nó muốn trở thành một chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp, nhưng đổi lại, nó có thể tỏa sáng với nhiều yếu tố kỹ thuật và việc thực hiện các chốt của nó. Mọi chi tiết đều được gia công từ một khối rắn chắc của thứ gì đó. Không có gì được đóng dấu hoặc đúc để tạo hình và đó chỉ là một niềm vui để chiêm ngưỡng khi đưa lên các cấp độ như vậy. Thực sự thì quả là táo với cam khi so sánh trường hợp này với hầu hết các đồng hồ khác từ các thương hiệu lớn trong phân khúc này. Chỉ cần nhìn vào những gì mà các nghi phạm thông thường đã làm trong những năm gần đây: thuần hóa và an toàn ngay cả những thứ ở cấp độ rất cao như mọi thứ bên ngoài phong trào được xem xét. Tôi nhớ Extreme L.A.B. 2 loại thứ từ các thương hiệu lớn – đó là những gì tôi đang nói đến.

Chỉ cần nhìn vào bức ảnh này ở trên: một dải ruy-băng cong và được đánh bóng bằng tay, gọn gàng (mảnh hơn nhiều so với bức ảnh này có thể khiến bạn tin) xé ra một cạnh được đánh bóng theo chiều dọc, với hai “vít spline” nhỏ, mô-men xoắn titan cấp 5 (một trong đường cắt sâu ở trung tâm phía trên của ảnh chụp) được hiển thị ở đây từ tổng số hơn 2 tá trong số chúng giữa vỏ và gờ, một bộ phận bảo vệ vương miện với các cạnh vát và thu hẹp, một núm vặn lớn, vặn xuống (tôi tin rằng cũng bằng titan với tay áo bằng cao su), tất cả đều được trang trí bởi màu vàng lấp lánh kiểu cũ. Ngay cả cạnh của liên kết quầy của vít bezel nhỏ cũng được vát.

Sự phù hợp và hoàn thiện của tất cả các bộ phận, mặc dù có nhiều góc độ và hình dạng phức tạp kết hợp với nhau, không ai sánh kịp – và điều đó nhất quán trên mọi chiếc Richard Mille mà tôi từng thấy và chụp macro. Điều đó hoàn toàn xuất sắc và bất cứ ai chịu trách nhiệm về việc này tại công ty, họ đều xứng đáng được tăng lương, theo như tôi nghĩ. Điều tương tự cũng đúng đối với mặt quay số, theo bạn, có một số kim chính nổi bật nhất mà bạn sẽ tìm thấy ở bất cứ đâu. Có độ dày, vát, bóng và sáng thích hợp, những thứ này khiến tôi nhớ đến những từ rộng quá khổ một cách điên cuồng trong phim hoạt hình và trò chơi máy tính của Nhật Bản – mặc dù tôi sẽ cho rằng đó là một liên tưởng kỳ lạ. Mặt số là một đĩa sapphire dày 0,40mm với lớp phủ AR ở cả hai mặt, tuy nhiên, đáng buồn thay, RM 028, giống như tất cả các đồng hồ Richard Mille khác, cho thấy một màu xanh lam bão hòa kỳ lạ trên lớp phủ AR của nó khi ánh sáng mạnh chiếu vào nó. Nếu có một thứ duy nhất mà tôi muốn thay đổi trên mỗi RM, đó sẽ là lớp phủ chống phản chiếu này.

Được sản xuất bởi Vaucher – thuộc sở hữu của gia đình Sandoz, người cũng sở hữu Parmigiani Fleurier – bộ chuyển động, hiển thị thông qua mặt số mờ, quản lý để giữ tốc độ với vỏ do Richard Mille sản xuất (vỏ RM được sản xuất tại nhà máy ProArt của thương hiệu Tôi đã đến thăm ở đây một vài năm trước). Nó không tự hào về dải sọc Geneva, đường viền và những thứ như vậy thông thường, nhưng tất cả các bề mặt đã được xử lý theo một cách nào đó, che giấu nguồn gốc được gia công thấp của chúng. Liệu một số hình ảnh con mèo sao chép cổ điển, được đánh bóng cao ở đây và có điều tuyệt đối không trên những chiếc đồng hồ này không? Tôi nghĩ là không. Trong tâm trí của tôi, đó sẽ là ngón giữa đối với các thương hiệu lịch sử, nói những điều như “chúng tôi có thể làm điều này, nếu chúng tôi muốn, bây giờ bạn hãy thử làm những gì chúng tôi có thể.” Mặc dù vậy, hãy nghĩ lại, RM thực sự có một bề dày thành tích trong việc tránh xa những điều vô nghĩa như vậy giống như cách mà nó không hạ thấp trong mô tả về đồng hồ hoặc thương hiệu của mình – nếu không muốn nói là đôi khi quá lố. Tôi chắc chắn rằng các mô tả kỹ thuật hàng đầu đã được viết với mục đích cụ thể là làm cho chúng trở nên đáng sợ thông qua sự phức tạp kỹ thuật của chúng. Rằng tôi rất muốn thấy RM làm ít hơn và thu hẹp lại một chút.

Bộ chuyển động bên trong vỏ lớn là RMAS7, như tôi đã nói, có kích thước 30,25mm x 28,45mm x 4,33mm – thực sự khá mỏng đối với một chiếc tự động có rôto kích thước đầy đủ và màn hình hiển thị ngày lớn và dự trữ năng lượng 55 giờ – , nó có rôto cuộn dây quán tính có thể thay đổi với các cánh tay bằng titan cấp 2, mặt bích bằng titan cấp 2, điều chỉnh 6 vị trí thông qua vít titan cấp 5, các sườn bằng vàng trắng 18 carat, hàm lượng palađi cao, phân đoạn trọng lượng bằng vonfram – hợp kim coban, ổ bi sứ và gió ngược chiều kim đồng hồ. Tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ nguồn gốc nào cho cụm rôto này ngoài giấc mơ ướt át của một kỹ sư ngành đồng hồ. Bánh xe cân bằng Glucydur tự hào có momen quán tính 4,8 mg • cm2 và góc nâng 53º, chạy ở tần số tiêu chuẩn 4Hz và có tính năng chống sốc trong suốt Incabloc 908.22.211.100.

Hoàn thiện chuyển động bao gồm tấm đáy và cầu nối bằng titan mặt đất ướt phun cát và được xử lý PVD, góc cạnh và đánh bóng bằng tay, các phần khóa được đánh bóng bằng tay, các trục được đánh bóng, chìm được đánh bóng kim cương ở mặt cầu, các bánh răng có đường cắt, được phun cát và mạ rhodium, bánh xe vát, trong khi các bộ phận bằng thép có bề mặt được thổi bằng sapphire và mài góc và đánh bóng được thực hiện thủ công, trong khi rãnh vặn và ốc vít được mài vát và đánh bóng bằng các đầu tròn và đánh bóng. Có lẽ danh sách các phương pháp xử lý bề mặt thực sự phức tạp này sẽ đủ để thuyết phục chúng ta về việc chúng ta đã quá quen với cùng một tiêu chuẩn trang trí chuyển động mà chúng ta thấy trên 99% tất cả các đồng hồ sang trọng, chỉ được thực hiện ở các phạm vi khác nhau và với mức độ cống hiến khác nhau chất lượng. Những điều này có nên được đánh giá dễ dàng hơn trong một chiếc Richard Mille? Với tất cả những điều đã nói ở trên, có, tôi nghĩ họ nên như vậy.

Với tất cả những điều đã nói, liệu sự tồn tại của một chiếc đồng hồ hoàn toàn bằng vàng với trọng lượng của một con chó cỡ nhỏ có phải là điều đáng lo ngại trong thế giới của Richard Mille? Chắc chắn không, giống như bản thân thương hiệu, chiếc đồng hồ đặc biệt này tồn tại trong một phân khúc được tính toán khéo léo và được tìm thấy tốt, là một trong số ít những chiếc đồng hồ hoàn toàn bằng vàng trong dòng sản phẩm. Điều đó đang được nói, khi nhìn thấy ai đó đeo chiếc RM 028 đặc biệt bằng vàng đỏ này, tôi sẽ tự nghĩ: “Chà, có một người không có thương hiệu này chút nào” – hoặc, ít nhất, không quan tâm đến rất nhiều điều khiến nó trở nên tuyệt vời. Như vậy, để kết thúc trên lưu ý cá nhân, là tôi muốn mua một chiếc Richard Mille, tôi sẽ không đánh đổi trọng lượng nhẹ chưa từng có, sự thoải mái khi đeo và vẻ ngoài độc đáo của chúng để lấy màu vàng và dáng vẻ quen thuộc của một thợ lặn.

Đừng nhầm lẫn, bằng kim loại, chiếc đồng hồ này trông và cảm thấy như thể nó có thể phù hợp với bất kỳ thợ lặn sang trọng nào khác ngoài kia một cách dễ dàng nhất. Nó được làm cực kỳ tốt với giao diện vừa đáng sợ vừa có mục đích. Nhưng ngay cả điều đó cũng không thể che giấu sự thật rằng, về mặt thiết kế, nó thiếu quá nhiều điểm mạnh được tìm thấy rõ ràng của Richard Mille.

Giá cho chiếc Richard Mille RM 028 Diver vàng đỏ là 126.500 bảng Anh, đã bao gồm VAT.

Ý kiến bạn đọc