Đánh giá đồng hồ Patek Philippe World Time Ref. 5231J

28 Tháng Mười Một, 2020

Đã cập nhật đồng hồ thế giới cho năm 2019, Patek Philippe World Time Ref 5231J là một tác phẩm nghệ thuật gần như không thể có được.

Đồng hồ Patek Philippe World Time Ref 5231J là sản phẩm mới cho năm 2019, cùng với 5231 hiện có đi kèm với vỏ bạch kim cùng với vòng đeo tay bằng hạt gạo bạch kim phù hợp, xác định mức độ suy thoái đỉnh cao. Nằm trong một chiếc vỏ màu vàng vàng rộng 38,5mm và cao 10,23mm, 5231J nhỏ hơn một chút so với chiếc 5231 rộng 39,5mm. Đây cũng là chiếc vỏ mà bạn sẽ tìm thấy trên 5230 bộ hẹn giờ thế giới, dễ tiếp cận hơn một chút, do thực tế là chúng có mặt số trung tâm kiểu guilloché ít phức tạp hơn là tráng men. Tuy nhiên, loại vỏ nhỏ hơn có chiều rộng 38,5mm được ưa chuộng hơn vì nó không có dòng chữ “Patek Philippe” được khắc trên khung ở 12 giờ và “Genève” ở 6 giờ. Tôi chỉ nghĩ rằng thị hiếu đương đại không nghiêng về các bản khắc trên gờ (hoặc các phông chữ cách điệu công phu, vì vấn đề đó).

Một số người đã chỉ ra đúng cách 5231J gợi nhớ đến chiếc Ref cực kỳ hiếm. 2523 (được bán đấu giá với giá hàng triệu đô la), được giới thiệu vào giữa những năm 1950 và có lẽ là chiếc đồng hồ thời gian thế giới Patek Philippe chén thánh. Đáng chú ý, các vấu kiểu winglet và khung bezel phẳng đánh bóng mà bạn sẽ thấy trên chiếc vỏ này đã được giới thiệu với bộ đếm thời gian thế giới 5230 vào năm 2016. Đây là một năm lớn cho những thay đổi đối với đồng hồ thế giới do những thay đổi của chính phủ toàn cầu như Moscow chuyển từ UTC + 4 sang UTC + 3 và sự thay đổi điện toàn cầu dẫn đến các thành phố mới cho một múi giờ (Dubai thay thế Riyadh sẽ là một).

Mặt số tráng men

5231J được đặc trưng bởi lớp men cloisonné ở giữa mặt số. Cloisonné là một trong bốn kỹ thuật tráng men mà Patek sử dụng. Quá trình này bao gồm việc lấy một sợi dây vàng mỏng và uốn nó theo hình dạng của một thiết kế đã định. Sau đó, dây được cố định vào tấm đế, có phủ một lớp men. Sau khi các tế bào hình thành bởi dây được lấp đầy bởi lớp men, quá trình này sau đó bao gồm một số vết nứt, tùy thuộc vào màu sắc và hiệu ứng cụ thể mà chúng đang cố gắng đạt được.

Trung tâm men mô tả châu Âu, châu Phi và châu Mỹ với một loạt các màu xanh lá cây, nâu và vàng, và xanh lam cho nước. Đó hoàn toàn là một tác phẩm nghệ thuật khi bạn tận mắt quan sát nó. Từ trung tâm của mặt số tráng men là kim giờ (khá ngắn) bằng vàng 18k hình chiếc nhẫn và kim phút dauphine. Như bạn có thể đoán, tính dễ đọc bị cản trở khi có những bàn tay ngắn, màu vàng được đánh bóng trên nền tráng men dày dặn như vậy. Tôi muốn nói rằng đó là một tác dụng phụ không may vốn có đối với bản chất của chiếc đồng hồ này, nhưng tôi sẽ không tranh cãi với bất kỳ ai cho rằng kim giờ hình nhẫn là một lỗi không thể bắt buộc.

Chức năng giờ thế giới

Dọc theo vòng ngoài là tên của 24 thành phố, mỗi thành phố đại diện cho một múi giờ. Vào lúc 10 giờ, bạn sẽ thấy bộ đẩy mà khi được kích hoạt, sẽ di chuyển thời gian về phía trước một giờ (kim phút không bị ảnh hưởng), cũng như chuông thành phố và chuông 24 giờ. Mũi tên màu đỏ ở vị trí 12 giờ sẽ chỉ về phía thành phố tương ứng với múi giờ bạn đang ở. Chắc chắn, bạn không thể có được độ chính xác của chỉ báo múi giờ thứ hai có thể cho phép 30 hoặc 45 phút gia số (có tổng cộng 37 múi giờ, trên toàn cầu, khi bạn xem xét các múi giờ này), nhưng sự dễ dàng và sang trọng của hoạt động ở đây là đẳng cấp thế giới.

Và chúng ta đừng tự đánh lừa mình: Đồng hồ Patek Philippe World Time là một trong những thứ mà chỉ Logan Roy từ Người kế vị mới không bị chê – mặc dù có lẽ anh ấy sẽ ấn tượng hơn với, “Nó cho bạn biết bạn giàu như thế nào ở tuổi 24 múi giờ ”, chứ không phải là câu nói đáng kinh ngạc của con rể tương lai Tom Wambsgans,“ Nó cực kỳ chính xác khi cho bạn biết bạn giàu như thế nào ”khi tặng một chiếc Patek.

5231J sử dụng bộ máy Calibre 240 HU (đó là Heure Universelle dành cho tất cả các bạn trên toàn cầu), gồm 239 bộ phận, bao gồm cả rôto bằng vàng 22k, bộ máy 240 HU có khả năng dự trữ năng lượng trong 48 giờ. Điều thực sự đáng chú ý về 240 HU là nó rất mỏng chỉ dày 3,88mm, được tạo ra nhờ một thiết kế đã được cấp bằng sáng chế cho phép tích hợp rôto cuộn dây với các cầu nối. Để so sánh, Vacheron Constantin Calibre 2460 WT (được tìm thấy trong một vài mảnh, bao gồm cả Giờ thế giới ở nước ngoài 7700V) dày 7,55mm và Jaeger-LeCoultre Calibre 772 (được tìm thấy trong Giờ địa vật lý) dày 7,13mm. Đối với bộ đếm thời gian thế giới Omega Seamaster Aqua Terra, tôi không hoàn toàn chắc chắn về độ dày của bộ chuyển động, nhưng tôi biết chiếc đồng hồ này dày 15,5mm.

Ít và xa giữa

Tham chiếu Giờ Thế giới 5131J là một trong những sản phẩm ứng dụng của Patek Philippe, có nghĩa là ngoài số ít và xa, Patek thực hiện thêm các bước để đảm bảo không có nhiều sản phẩm trong số đó xuất hiện trên thị trường thứ cấp. Vì vậy, nơi mà những chiếc đồng hồ thế giới mặt số guilloché có sẵn khá nhiều với giá niêm yết ~ 40k của chúng, thì những chiếc đồng hồ thế giới tráng men này rất khó để tìm thấy và đạt được sáu con số. Tuy nhiên, nếu bạn là khách hàng của Patek Philippe World Time Ref 5231J mua một chiếc 5131J mới, nó sẽ có giá là 73.710 USD.

Ý kiến bạn đọc