Trên tay đồng hồ Franck Muller Aeternitas Mega 4

Franck Muller Aeternitas Mega 4 mà tôi từ lâu đã coi không phải là một chiếc chén, mà thực sự là một câu chuyện thần thoại. Không phải tôi đã từng tìm kiếm nó một cách cụ thể, nhưng tôi chưa bao giờ tình cờ tìm thấy nó ở bất kỳ đâu trên mạng, ngoại trừ khi được giới thiệu với các bức ảnh chính thức của công ty. Trong khi đó, nhiều năm trôi qua, trên thực tế, tôi đã đeo và / hoặc nhìn thấy trong tự nhiên hầu hết những chiếc đồng hồ điên rồ nhất mà thế giới horological đã tìm cách mang đến thế giới này.

Tuy nhiên, Franck Muller Aeternitas Mega 4 không hề được nhìn thấy – ít nhất là ở những nơi trên thế giới mà tôi thường xuyên lui tới. Cuộc gặp gỡ kỳ diệu đã bất ngờ xảy ra vào ngày cuối cùng trong chuyến đi SIHH 2018 của chúng tôi vào tháng 1 này, khi chiếc đồng hồ này vừa… xuất hiện. Tôi cảm thấy bối rối, nhưng không đủ bối rối để bỏ lỡ việc gọi điện thoại đầu tiên trước khi tiếp tục tự tay chụp những bức ảnh về con quái vật này. Đây là cách Franck Muller Aeternitas Mega 4 trông giống như trong thế giới thực.

Đầu tiên, những điều cơ bản về sự phức tạp. 36 biến chứng, 23 chỉ thị thông qua 18 tay và 5 đĩa, 1.483 linh kiện, 99 đồ trang sức, 91 bánh xe (!), 7 bộ đẩy và 4 bộ chỉnh sửa, 5 năm lên kế hoạch và cả năm để lắp ráp… Ồ, và một cái giá đắt khoảng 2,7 triệu đô la. Đây là những con số mà Franck Muller Aeternitas Mega 4 đã gây chấn động thế giới vào cuối năm 2009 – ngay cả khi những chiếc đồng hồ với hơn 1.000 bộ phận đã từng tồn tại trước đó.

Tôi muốn làm rõ rằng mức độ phức tạp của một chiếc đồng hồ có thể được đo lường theo nhiều cách khác nhau – từ số lượng thành phần thông qua số lượng phức tạp, chỉ định, độ phức tạp và yếu tố mới của chỉ định, độ bền, mức độ và độ phức tạp của đồ trang trí, v.v. trên. Do đó, tôi sẽ không gọi điều này là phức tạp nhất từ ​​trước đến nay – mặc dù nó đã được nhiều người đánh giá là như vậy vào thời điểm ra mắt – bởi vì nó là một tuyên bố dễ bị phá hoại bằng cách đề cập đến những chiếc đồng hồ khác, theo đúng nghĩa của chúng, cũng xứng đáng với tuyệt vời nhất trong số các so sánh nhất.

Một điều quan trọng khác cần xem xét là Franck Muller Aeternitas Mega 4 có 36 biến chứng nhưng ”chỉ có“ 23 chỉ định. Điều này là do, như bạn sẽ thấy từ danh sách bên dưới, danh sách các phức tạp bao gồm các phức tạp cơ học khiến một tính năng phức tạp hơn / khác so với cơ bản, do đó thêm vào tổng số các biến chứng – nhưng không phải lúc nào cũng là số của các chỉ dẫn.

Bây giờ chúng ta hãy tự giải trí với danh sách đầy đủ các chức năng và sự phức tạp bên trong Franck Muller Aeternitas Mega 4 – hãy nhớ rằng điều này đến từ một tài liệu chính thức, khó tìm của Franck Muller từ thời điểm ra mắt, không lấy từ interweb.

 1. Hiển thị giờ, phút và giây
 2. Màn hình ngày-đêm
 3. Cuộc đình công lớn
 4. Cuộc đình công nhỏ
 5. Im lặng
 6. Bộ lặp phút
 7. Westminster Carillon trên 4 cồng
 8. Lập trình chức năng tấn công lớn – tấn công nhỏ với miếng đẩy chống thấm nước và màn hình hiển thị trên mặt đồng hồ
 9. Lập trình chức năng Strike-Silence với miếng đẩy chống thấm nước và hiển thị trên mặt đồng hồ
 10. Cơ cấu đòn bẩy nâng của đòn đánh khi ở vị trí đặt tay
 11. Cơ chế sẽ không cho phép bắt đầu một cuộc đình công mới nếu tiền lệ chưa kết thúc
 12. Cơ chế bắt vít của cài đặt tay trong khi đình công
 13. Cơ cấu truyền động đến búa cho phép thích ứng với các hình dạng khác nhau của cồng
 14. Chỉ báo dự trữ năng lượng di chuyển
 15. Chỉ báo dự trữ năng lượng tấn công
 16. Bộ điều chỉnh ly tâm im lặng về tốc độ của cuộc đình công
 17. Tourbillon trên một ổ bi với các viên bi gốm

 1. Bánh xe cân bằng với các vít điều chỉnh bằng vàng, không có chỉ số
 2. Lớp phủ Breguet với đường cong Phillips
 3. Xe tourbillon bay, không có cầu, hiển thị trên mặt số
 4. Cơ chế tự lên dây cót tự động của động cơ với rôto vi bạch kim
 5. Cơ chế tự lên dây cót tự động của Westminster carillon với rôto vi bạch kim
 6. Lịch vạn niên
 7. Hiển thị ngày
 8. Hiển thị các tháng
 9. Ngày nâng cấp
 10. Lịch thế giới
 11. Hiển thị năm lên đến 999 năm
 12. Hiển thị năm lưỡng tính
 13. Dấu hiệu của những năm thế tục
 14. Mặt trăng thiên văn: độ lệch 6,8 giây cho mỗi lần lu mờ thể hiện sai số của một ngày cứ sau 1000 năm
 15. Phương trình thời gian
 16. Hai múi giờ bổ sung
 17. Chronograph kết hợp với ba bánh xe cột
 18. Bộ đếm phút tức thì
 19. Bộ đếm giờ được tích hợp trong cơ chế đồng hồ bấm giờ, hiển thị kim ngược
 20. Cơ chế quay tay lại

FM3480 QPSE là tất cả những gì bạn có thể thưởng thức trong bữa tiệc tự chọn của các chế tác đồng hồ cao cấp. Bộ máy có chiều rộng 34,40mm, cao 41,40mm và dày khổng lồ 13,65mm. Nói cách khác, bộ máy này có kích thước tương đương với một chiếc đồng hồ ton-sur-ton nhỏ, tất cả đều được thu gọn lại – ngoại trừ thực tế là nó nặng hơn rất nhiều. Tôi phải nói rằng, tôi hơi thất vọng vì Franck Muller đã không thêm toàn bộ danh sách phức tạp bằng chữ cái vào tên của kiểu dáng tầm cỡ – kiểu Patek – vì tôi rất thích được xem FM3480 QPSETCWCHRPEGMTARMFBPRDRGSPSSC! Nói về những cơ hội bị bỏ lỡ!

Niềm vui bắt đầu khi bạn được giao chiếc đồng hồ và lần đầu tiên cảm nhận được sức nặng của nó. Vỏ Franck Muller Aeternitas Mega 4 Cintrée Curvex 8880 bằng vàng trắng 18ct có chiều rộng 42mm, dài 61mm và dày 19,15mm. Trọng lượng là hoàn toàn lớn, tuy nhiên, nó cảm thấy tuyệt vời theo một cách kỳ lạ, khó giải thích. Tôi chắc rằng bạn đã từng ở đó khi bạn đã đeo đồng hồ trong một thời gian dài và trong một khoảnh khắc, bạn đã quên mất mình đã đeo nó và cuối cùng bạn hoảng sợ lắc tay để xác định xem có đồng hồ hay không. vẫn quấn quanh cổ tay của bạn.

Chà, tôi không nghĩ rằng một người tỉnh táo – hay thậm chí là một người say sưa nghiêm trọng đối với vấn đề đó – lại có thể bỏ qua cảm giác mà chiếc đồng hồ này mang lại trên cổ tay. Nó nặng và đáng sợ đến mức bạn phải liên tục nhận thức được độ dày của nó (không phải va chạm vào mọi thứ) và trọng lượng của nó… Nó tương đương với chiếc đồng hồ của thanh kiếm rộng lớn không cần thiết của The Mountain – đó là tài liệu tham khảo Game of Thrones mà bạn được mời bỏ qua, chỉ nghĩ về một thanh kiếm lớn.

Bạn nhận ra niềm vui chỉ được nâng lên một cấp độ hoàn toàn khác khi bạn xoay cổ tay ra khỏi bạn. Thực lòng, tôi có thể nói rằng tôi đã bị sốc (và vô cùng thích thú) trước cảnh tượng này vì hai lý do: 1) Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một chiếc đồng hồ có tỷ lệ như một con chó xúc xích trên cổ tay của tôi và 2) chiếc đồng hồ cảm thấy an toàn và kỳ lạ thoải mái trên cổ tay mà tôi chỉ đơn giản là không mong đợi để thấy loại chiều cao liên quan đến nó. Đó thực sự là một mẹo nhỏ đối với tâm trí khi bạn xoay cổ tay ra khỏi bạn và khám phá độ dày – tôi đã làm điều đó vô số lần và mỗi lần khi mặt số phẳng, trông OK bắt đầu quay ra khỏi tôi, tôi có thể cảm thấy tâm trí mình đang hoảng loạn như nó đấu tranh để hiểu những gì nó đang nhìn. Nó hoàn toàn điên rồ.

Vỏ Cintrex là một thiết kế xuất sắc, và tôi phải khen ngợi Franck Muller về sự lựa chọn của họ về dây đeo cá sấu khâu tay đặc biệt này và một khóa tang. Trên thang điểm từ 1 đến 10 cho khả năng đeo, tôi – phải thừa nhận, không phải không có lý do – mong đợi Franck Muller Aeternitas Mega 4 đạt điểm khoảng 1, có thể là 2 … Nhưng sự tích hợp của dây đeo (nó đáp ứng trường hợp cao và đi sâu vào các vấu, về cơ bản là cùm con thú đồng hồ này vào cổ tay) cũng như việc lựa chọn chất liệu cá sấu dẻo dai nhưng mạnh mẽ có nghĩa là tôi chưa bao giờ có cảm giác rằng chiếc đồng hồ muốn lộn nhào khỏi cổ tay bất cứ lúc nào tôi nhấc lên một cái nĩa hoặc uống từ một cái ly – chúng tôi đã nhìn thấy đồng hồ trong bữa trưa. Nó có cảm giác an toàn quanh cổ tay như 10% đồng hồ hàng đầu hiện có, đây có lẽ là bí mật / bất ngờ lớn nhất của chiếc đồng hồ này.

Trên hình trên, bạn có thể thấy chiếc đồng hồ nặng ~ 1 pound (đó là ước tính) này đang nằm úp vào cổ tay tôi, ngay cả ở vị trí thẳng đứng. Đồng hồ không tự kéo xuống quanh cổ tay tôi – không, đúng hơn, nó đang kéo toàn bộ cánh tay của tôi. Tất cả những điều này muốn nói rằng với các mũi khoan được chọn một cách thông minh cho các thanh lò xo của dây đeo, một chiếc đồng hồ với tỷ lệ khổng lồ tuyệt đối có thể được cầm thoải mái và chắc chắn quanh cổ tay. Đây chỉ là một chiếc đồng hồ dành cho thợ lặn để bàn sang trọng, cũng như tất cả những chiếc khác: nếu con quái vật này có thể ngồi ổn trên cổ tay, bạn không có lý do gì để không cảm thấy thoải mái tuyệt vời mọi lúc, mọi nơi.

Tôi khuyến khích mọi người thử và tự quyết định xem mặt nào của Franck Muller Aeternitas Mega 4 điên rồ hơn. Mặt số, với 18 kim và 5 đĩa, hoặc mặt sau với mê cung cấp 9000 gồm cam, bánh xe, bánh răng, đĩa, cầu, v.v. Thật kỳ lạ, vấn đề thực sự dễ đọc duy nhất của mặt số đến từ tinh thể cong được phủ AR kém – tôi hiểu các tinh thể cong sẽ luôn phản ánh một trường nhìn rộng hơn về những gì phía sau / phía trên người đeo đồng hồ…

Nhưng tôi không nghĩ vậy. có thể có được một cái nhìn rõ ràng hoàn toàn (hoặc gần với nó) về toàn bộ mặt số cùng một lúc. Các chỉ dẫn được sắp xếp rất thông minh với việc sử dụng thông minh màu xanh lam và màu đỏ làm cho các dấu hiệu khác nhau trở nên siêu dễ phân biệt. Tôi thậm chí sẽ không cố gắng mô tả mọi thứ ở đâu trên mặt số – vui lòng chỉ tham khảo biểu đồ được chia sẻ trên trang trước để xác định các chức năng riêng lẻ.

Khung lưng nhìn từ xa rất rõ ràng. Mặc dù tôi chắc chắn rằng bạn có thể có khung bằng vàng trắng của mặt sau bằng sapphire được khắc các văn bản cá nhân hoặc bản khắc giới thiệu một số thông số kỹ thuật của đồng hồ, nhưng tôi nghĩ rằng phần được chải dọc tạo khung cho chuyển động siêu bận theo một cách khá sang trọng. Ví dụ cụ thể này, mặc dù nó chắc chắn gây ấn tượng với tôi về sự phức tạp về hình ảnh của nó, cho thấy nó đã sống một cuộc sống có phần khó khăn hơn: tác phẩm cụ thể này được trình bày bởi một người nào đó từ thương hiệu.

Và vì vậy, từ những dấu hiệu của việc đeo trên máy, tôi sẽ ra ngoài trên một chi và nói rằng mảnh này chắc hẳn đã được tháo rời và lắp ráp lại nhiều lần rồi. Cho rằng đây không phải là sản phẩm của khách hàng, nhà sản xuất có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với nó và không phải mất hàng giờ (hoặc hàng ngày) để làm sạch từng vết xước nhỏ cuối cùng hoặc bụi bẩn từ hàng trăm mảnh được trưng bày trên mặt lưng – vì vậy điều này, trong cuốn sách của tôi, và vì đây không phải là một sự kiện chính thức hay việc trưng bày đồng hồ, nên vẫn ổn.

Với ghi chú đó được thực hiện, ý tưởng tuyệt đối đằng sau bộ máy là điều đáng kinh ngạc khi nói rằng ít nhất… Và để thấy nhiều mảnh nhỏ, 3 chiều, được cắt CNC (và không đóng dấu) này kết hợp với nhau trên một chiếc ốp lưng là giấc mơ của những người yêu đồng hồ , chắc chắn. Tôi hầu như không thể tưởng tượng được thời gian và công sức cần thiết để thiết kế CAD, máy móc, kiểm tra, máy móc lại, tinh chỉnh, trang trí, lắp ráp và có lẽ là dọn dẹp nhiều mảnh riêng lẻ này nữa. Kết quả cuối cùng giống như một Lange Double Split trên rất nhiều steroid và đặc biệt mạnh: ở mọi nơi bạn nhìn, bạn sẽ thấy các bộ phận, cam, bánh xe, mỗi bộ phận đều có chức năng chuyên dụng riêng của chúng được liên kết với một thứ khác.

Tôi nghĩ Franck Muller nên làm một phiên bản vỏ sapphire của nó càng sớm càng tốt – nếu họ thực sự nghiêm túc về việc trưng bày chiếc đồng hồ này và bán nhiều hơn. Một lưu ý cuối cùng về tất cả các biến chứng này mà tôi nghĩ mọi người nên ghi nhớ: Tôi đã không thử 95% các biến chứng trong chiếc đồng hồ này và vì vậy tôi không thể bình luận về cách chúng hoạt động… Thành thật mà nói, tôi không biết, cũng không dữ liệu thống kê về điều này, nhưng tôi sẽ bị sốc nếu tất cả các biến chứng trên một chiếc đồng hồ với mức độ phức tạp này liên tục hoạt động tốt cùng một lúc… và tôi cũng sẽ bị sốc không kém nếu chủ nhân của chiếc đồng hồ thực sự nhận ra…

Nhưng bạn biết không? Điều này có vẻ như đã nói lên nhiều điều hy sinh, tôi không nghĩ rằng việc yêu cầu chiếc đồng hồ này hoạt động tốt trong một thời gian dài là một yêu cầu không hợp lý. Theo như tôi lo lắng và bạn có thể không đồng ý, nếu bất kỳ thương hiệu nào có thể cho tôi xem một chiếc đồng hồ có tất cả các chức năng của nó hoạt động tại một thời điểm duy nhất, tôi sẽ coi đó là một thành tích tuyệt vời – nhưng điều đó sẽ không khiến tôi mong đợi nó hoạt động mọi lúc. Nếu bạn cho rằng đó là mức kỳ vọng thấp, tôi đoán bạn vẫn chưa hiểu rõ về sự phức tạp khó hiểu mà sự tương tác giữa hàng trăm bộ phận đặt ra.

Vì vậy, về bản chất, nó sẽ như thế nào khi nhìn thấy Franck Muller Aeternitas Mega 4 khi nó xuất hiện đầy bất ngờ? Làm mới. Sau một tuần đầy đủ của SIHH 2018, ngón tay giữa mang phong cách Franck Muller phù hợp với chủ nghĩa bảo thủ của đồng hồ, thật thú vị, hấp dẫn và trên thực tế, một ngón tay lớn nằm ngoài danh sách Horological Bucket.

Tôi chắc chắn rất vui khi thấy Franck Muller Aeternitas Mega 4 thực sự tồn tại và tôi đã rất ngạc nhiên bởi thiết kế hợp lý và chu đáo của việc tích hợp dây đeo và dây đeo, khả năng đeo, cách bố trí mặt số và sự tương phản hoàn toàn giữa chúng với trọng lượng, độ dày và điều đó pha lê cong sáng bóng. Đồng thời, đó là một tour de force, cũng giống như một thể loại nhại lại của thể loại mà nó được thiết kế để, ehm, hoàn hảo.

Giá được biết gần đây nhất cho Franck Muller Aeternitas Mega 4 là khoảng $ 2,700,000.

Nguồn tham khảo: franckmuller.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *