Đánh giá đồng hồ Patek Philippe Ref 5212A Calatrava

Đã có rất nhiều điều nói về chiếc Patek Philippe Ref 5212A – Một chiếc đồng hồ Calatrava Weekly Calendar, chủ yếu nói về sự phức tạp cùng tên mới, rằng đó là một mẫu thép mới và tất nhiên, phông chữ viết tay được sử dụng trên mặt số. Tại thời điểm này, tôi đã dành nhiều năm cho phương tiện truyền thông xem và xử lý hoặc dành thời gian cho mọi chiếc đồng hồ ở đó, và vì vậy tôi không cảm thấy tội lỗi về bất kỳ quan điểm nào của mình. Ít nhất sẽ là sự tôn thờ tuyệt đối của tôi đối với Patek Philippe, vì vậy, tự nhiên, tôi háo hức dự đoán sẽ dành một chút thời gian với chiếc 5212A trên cổ tay tại Baselworld 2019. Bây giờ chúng tôi đã rời khỏi chương trình một vài tuần, tôi muốn thăm lại ấn tượng ban đầu của tôi là gì và liệu chiếc đồng hồ này có còn khiến tôi hạnh phúc như sau lần đầu tiên tôi cầm nó hay không.

Patek Philippe Ref 5212A

Nói tóm lại, sự quan tâm của tôi đối với Lịch tuần Patek Philippe Ref 5212A Calatrava mới chỉ phát triển. Tôi thấy rằng nó gói gọn lý do tại sao tôi ngưỡng mộ thương hiệu đến vậy. Đó là sự tôn vinh các đặc điểm riêng của con người trong thời kỳ mà gần như tất cả văn bản chúng ta xử lý hoặc đọc đều là phông chữ do máy hoặc máy tính tạo ra. Đây cũng là sự tôn vinh tính nhân văn của những người thực sự thiết kế và tạo ra những chiếc đồng hồ đeo tay này, làm suy yếu giả định rằng tính đồng nhất là yêu cầu cần thiết của sự hoàn hảo trong kiểu chữ.

Patek Philippe Calatrava từ lâu đã được coi là chiếc đồng hồ đeo tay tinh túy, và sự mạo hiểm sáng tạo của thương hiệu ở đây là một điều sẽ dẫn đến một tác phẩm mà các nhà sưu tập sẽ yêu thích trong nhiều năm tới.

Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận tại sao tôi lại là người ủng hộ chiếc Patek Philippe Calatrava này bằng cách khám phá thiết kế của nó lần đầu tiên, rõ ràng là tập trung vào kiểu chữ nhưng cũng như phần còn lại của mặt số và chiếc đồng hồ mà PP nói đã truyền cảm hứng cho Patek Philippe Ref 5212A. Tôi cũng sẽ chia sẻ ngắn gọn suy nghĩ cá nhân của mình về cách thiết kế đồng hồ này khiến tôi hồi tưởng về Lu Heng Wu, một công ty nhỏ thuộc sở hữu gia đình đã tỉ mỉ tạo ra la bàn thủ công và các công cụ dùng trong tư vấn phong thủy. Sau đó, tôi sẽ nói về phong trào 26-330 mới giới thiệu sự phức tạp của lịch hàng tuần, đây là lần đầu tiên thuộc loại này. Nói chung, tôi sẽ đi sâu vào nội dung kỹ thuật cũng như ý tưởng về lịch hàng tuần. Cuối cùng, tôi sẽ chạm vào phần vỏ và phần hoàn thiện, điều này thể hiện một cách kín đáo những gì Patek Philippe làm tốt nhất, đặc biệt là khi nhìn vào năm kim trung tâm, vấu hai tầng và khung bezel.

“Đồng hồ lãng mạn” là cách chính xác nhất mà tôi có thể truyền đạt tình yêu thực sự của mình về cách mặt số Patek Philippe Ref 5212A mượn trực tiếp chữ viết tay của một trong những nhà thiết kế của Patek Philippe đã làm việc trên chiếc đồng hồ này. Hình ảnh gần giống như chiến dịch quảng cáo “Generations” của Patek: Một nhà thiết kế nhìn thấy cùng một chữ viết tay mà họ đã sử dụng trong vô số bản phác thảo từ khi đồng hồ được hình thành, sau đó cuối cùng được sử dụng trong sản phẩm cuối cùng. Nhìn chung, tôi khá tách biệt và không tin tưởng vào các quyết định của bất kỳ công ty hoặc thương hiệu nào, bất kể tôi cảm thấy thế nào về chúng, nhưng có điều gì đó về câu chuyện cơ bản này mà tôi đánh giá rất cao.

Có sự cố ý trong việc không sử dụng bất kỳ chữ viết tắt nào cho tên của các tháng hoặc ngày trong tuần, có nghĩa là không có sự đối xứng về kích thước hoặc khoảng cách văn bản. Ở những cấp độ cao nhất của một ngành công nghiệp vốn đã nổi tiếng về mặt thẩm mỹ như thế này, nơi mà mọi thứ phải trông hoàn hảo tuyệt đối, thì sự trung thực của kiểu chữ con người làm tôi sảng khoái mạnh mẽ.

Hãy xem ba chữ cái cuối cùng vào “Tháng 10”, “Tháng 11” và “Tháng 12” trên mặt số có chữ “BER”. Chúng rất khác biệt với nhau, bởi vì… chà, đó chỉ là cách mọi người viết. Chúng ta không thể viết đồng nhất hoàn hảo, bất kể bàn tay được đào tạo tốt như thế nào. Văn bản đồng nhất vĩnh viễn là một phông chữ, trong khi chữ viết tay tạo ra cảm giác kỳ diệu độc đáo của riêng nó. Đó là sự truyền tải mạnh mẽ của khái niệm rằng nghệ thuật không thể tách rời khỏi nghệ sĩ. Trong trường hợp này, chính nhà thiết kế và đồng hồ được liên kết chặt chẽ với nhau. Đó là ghi chú được viết từ nhà thiết kế đồng hồ, không chỉ dành cho bạn mà còn dành cho các thế hệ tương lai.

Tôi chưa bao giờ nghĩ về điều đó cho đến khi xem xét chiếc đồng hồ này – thật sảng khoái biết bao khi đọc bất cứ thứ gì không phải là phông chữ, thậm chí là phông chữ đẹp như phông chữ tiêu chuẩn của Patek. Tôi cũng chưa bao giờ biết về chữ viết tắt này, nhưng phông chữ Patek Philippe tiêu chuẩn có cái tên gây tò mò là “Monotype Grotesque Regular”.

Khi lật qua một số tạp chí cũ hơn của Patek Philippe từ một vài năm trước, tôi có thể nhớ lại một tính năng mà tôi đã quên cho đến khi Lịch tuần Patek Philippe Ref 5212A Calatrava được phát hành. Bài báo viết về Lu Heng Wu, một công ty Trung Quốc có triết lý song hành với con đường của Patek Philippe. Đây là một thương hiệu nhỏ do gia đình tự quản sản xuất la bàn, đồng hồ mặt trời và thước đo thủ công để tư vấn phong thủy có trụ sở tại An Huy, Trung Quốc. Gia đình Wu hiện do ông Wu Zhaoguang lãnh đạo, người đã tiếp quản công việc kinh doanh sau khi cha ông qua đời vào năm 2014.

La bàn phong thủy quay mặt về hướng Nam được gọi là “luo pan” được làm từ một đĩa gỗ thủ công bao gồm các vòng tròn đồng tâm phát ra từ một chiếc bát ở giữa. Mất khoảng ba tháng để sản xuất một trong những đĩa có chiều ngang từ năm đến mười lăm inch này. Mỗi thế hệ của gia đình họ Ngô đã hoàn thiện quá trình chế tạo những dụng cụ này, với Zhaoguang đã đóng góp một sự phát triển trong bước cuối cùng liên quan đến việc đặt kim. Sự phát triển này đã cải thiện hệ thống treo của kim, cải thiện độ chính xác và loại bỏ nhu cầu về một bề mặt hoàn toàn bằng phẳng. Đó là sự cải tiến của một sự cải tiến rõ ràng theo cách nó phản ánh cách gia đình Stern đã định hướng thương hiệu trong những năm qua.

Mối liên hệ mà tôi đã tạo ra giữa Lịch tuần của Patek Philippe Ref 5212A Calatrava và những dụng cụ phong thủy này thực sự không phải là một thứ quá phức tạp hay thậm chí là hữu hình, nhưng đó là một hình ảnh ngay lập tức xuất hiện trong tâm trí tôi. Có một hình ảnh của một trong những đĩa luo pan này đang được tạo ra, với một trong những mục hình tròn đồng tâm được viết bằng tay. Niềm tự hào to lớn về nghề thủ công và sự đầu tư vào tài năng công phu và ngày càng hiếm hoi cần có của con người để sản xuất ra một chiếc la bàn Lu Heng Wu (hoặc Patek Philippe Calatrava) phải là điều mà chủ sở hữu của những công ty này chia sẻ.

Đó là sự tôn kính đối với những nhà thiết kế và nghệ nhân này, những người đã cống hiến cuộc đời của họ cho một nghề thích hợp như vậy trong một thế giới siêu hiện đại hóa để thừa nhận rằng chữ viết tay của họ hoàn hảo như, hoặc thậm chí tốt hơn so với việc thực hiện đồng nhất phông chữ hoặc kiểu chữ.

Tôi có đang đọc quá nhiều vào điều này không? Có thể, nhưng tôi có cảm giác rằng tiềm thức có chủ ý trong việc tìm kiếm những cách mới hơn và táo bạo hơn để truyền đạt cho thế giới tầm quan trọng của những người tạo ra những chiếc đồng hồ này. Trong thời điểm mà việc tìm kiếm những người trẻ sẵn sàng cống hiến cuộc đời mình cho sản xuất đồng hồ là một thách thức, thì sự trân trọng này đối với những đóng góp và sự công nhận tầm quan trọng của họ có sức cộng hưởng mạnh mẽ.

Hơn một vài người mà tôi đã nói chuyện đã cảm thấy bối rối về sự phức tạp của lịch hàng tuần. Theo những gì tôi hiểu thì tuần theo lịch không được sử dụng phổ biến ở bất kỳ nơi nào bên ngoài nước Đức và một số vùng ở Bắc Âu. (Bất kỳ người Đức hoặc người Bắc Âu nào đang đọc, vui lòng cân nhắc.) Nhưng ở Đức rất phổ biến khi tham chiếu KW (Kalendarwoche hoặc “lịch tuần” trong tiếng Đức).

Vì vậy, giả sử đó là ngày 8 tháng 4 và tôi muốn nhớ rằng tôi cần nhận được một món quà sinh nhật quan trọng trước ngày 31 tháng 8. Giả sử tôi biết trước rằng hiện đang là Tuần 15 và sinh nhật này là vào Tuần 35, thì tôi còn 20 tuần nữa. Đây có lẽ là một cách sử dụng lịch tuần phù phiếm hơn (và có lẽ phản bội sự phân tâm trong tâm trí tôi…) nhưng có thể một ví dụ tốt hơn là một biên tập viên thông báo cho một nhà văn rằng bản thảo của một bài báo sẽ đến hạn vào Tuần 40. Vì vậy, đó không phải là một ngày cụ thể được thiết lập sẵn nhưng cũng là một cách dễ dàng hơn để ghi nhớ tuần làm việc đó, từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 6 tháng 10. Không có tháng hoặc ngày, chỉ có Tuần 40.

Chúng tôi không thực sự sử dụng hệ thống này ở Hoa Kỳ, nhưng có lẽ chúng tôi nên làm như vậy. Đơn giản bằng cách viết bài này, tôi đã nghĩ lại xem có bao nhiêu thời gian trong một năm bằng cách đơn giản xem xét các phần bảy ngày có thể tiêu hóa được tạo nên nó. Các tháng là một khoảng thời gian trừu tượng, nơi những ngày nghỉ lễ có xu hướng ngay lập tức trở thành tâm điểm, ít nhất là cách tôi nhìn mọi thứ. Có điều gì đó về lịch hàng tuần dễ theo dõi và quản lý hơn.

Nguồn cảm hứng cho Lịch tuần Patek Philippe Ref 5212A Calatrava được cho là chiếc ref. 2512 / a, một chiếc đồng hồ độc nhất vô nhị được sản xuất vào năm 1955. Một số sự trộn lẫn ban đầu của hai số tham chiếu không phải là dấu hiệu của chứng rối loạn tính toán, vì Patek đã cố tình sắp xếp lại các chữ số của tham chiếu. 2512 để tạo ref. 5212A. Đây là chiếc đồng hồ vàng ba kim Patek Philippe Calatrava rộng 46mm có kích thước bất thường, được bán lần đầu tiên vào ngày 28 tháng 4 năm 1956. Nó nằm trong tay người chủ đó trong 32 năm cho đến khi được bán đấu giá vào năm 1988 và 24 năm sau đó vào năm 2012 được bán tại một cuộc đấu giá khác của Sotheby’s chỉ với một triệu đô la một chút.

Điểm truyền cảm hứng rất tinh tế vì sự khác biệt về kích thước, chất liệu và mức độ phức tạp là đáng kể. Tuy nhiên, Patek Philippe Ref 5212A có vấu hai tầng và vỏ hai tầng, hoàn toàn gợi nhớ đến 2512. Tôi ước gì có thể đã cầm 2512 khi tôi đã dành thời gian với Patek Philippe Ref 5212A mới, nhưng sự so sánh sẽ phải có bản lề trên hồ sơ chụp ảnh.

Trên mặt số, bạn có thể dễ dàng vẽ một đường thẳng giữa các chỉ số giờ hình baton, giờ Dauphine hình tam giác thuôn dài và kim phút trên cả hai đồng hồ. Cuối cùng, viên pha lê hộp tuyệt đẹp đó gợi nhớ đến vẻ ngoài cổ điển của Patek Philippe Ref 5212A Calatrava cổ điển đã đạt được nhờ các dấu hiệu hình ảnh từ thiết kế vỏ.

Tuy nhiên, một chiếc đồng hồ Patek Philippe không phải là nguồn cảm hứng, là chiếc đồng hồ Chronograph nhiều tỉ lệ. 5975. Mặc dù không giống nhau về chức năng, nhưng nhìn thấy tiếng vọng trực quan trong các vấu tương tự và bố cục mặt số đó sẽ không khiến bạn bị gắn mác là điên rồ.

Bộ máy caliber 26-330 thực sự là một phiên bản cập nhật và sửa đổi của caliber 324, Patek Philippe hiện có 10 phiên bản được trang bị trên đồng hồ sản xuất của mình tính đến thời điểm hiện tại. Điều này nằm trong khoảng từ ba kim cộng với ngày 324 S C cổ điển được tìm thấy trên Patek Philippe Calatrava, Aquanaut và Nautilus của phụ nữ. Tôi nói “dành cho phụ nữ” bởi vì, mặc dù nó chưa được công bố nhiều, nhưng điều tôi nhận thấy là chiếc Nautilus 5711 bằng thép 40mm đã thay thế 324 S C cho 26-330 S C.

Một bổ sung lớn là bây giờ có một chức năng giây dừng đã bị thiếu rất nhiều. Ngoài ra, rôto dây quấn hiện được giữ chặt bằng đai ốc, nơi 324 sử dụng vít. Thứ hai, chiếc 26-330 mất đi lò xo ma sát ngăn “tiếng kêu” từ kim giây trên chiếc 324.

Thay vào đó, 26-330 sử dụng bánh xe thứ ba chống phản ứng ngược có răng bị tách, nghĩa là có hai mặt bên trên mỗi “răng”, một để dẫn động bánh răng và một để ổn định khi bị sốc, trong khi một lò xo được tích hợp ngăn điều đó “Nói nhảm.” Bánh xe chống phản ứng dữ dội được làm bằng phốt pho niken mạ vàng được tạo ra thông qua quy trình LIGA (sử dụng quang khắc, vỏ điện và đúc để tạo ra các bộ phận có tỷ lệ khung hình rất cao). Kết quả cuối cùng của sửa đổi này là tiết kiệm năng lượng tổng thể, cũng như cải thiện quán tính cân bằng, ở mức tương tự như trên cỡ nòng 215.

Calibre 26-330 có một số cải tiến so với 324 khi nói đến cơ chế tự lên dây có thể được tháo rời. Nó giới thiệu một bánh xe giảm tốc với một ly hợp tích hợp (PP đã nộp bằng sáng chế) và thay thế lò xo nhấp nháy trên bánh xe cuộn bằng một lò xo xoắn không cần điều chỉnh nhấp chuột, cải thiện độ tin cậy tổng thể. Bộ điều khiển ly hợp đi ra được thay thế bằng một lò xo bằng một bánh xe ly hợp, có cùng chức năng nhấp với bánh xe giảm tốc.

Nguồn tham khảo: patek.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *